5 bí quyết chọn font chữ chuẩn cho thiết kế website

Làm website, kiểu chữ là một trong những yếu tố quan trọng để giao diện thiết kế được đánh giá cao, vậy chọn font chữ thế nào cho chuẩn, hãy xem bài viết sau.

Font chữ chuẩn là font chữ phải hài hoà thẩm mỹ, phù hợp với bố cục ngữ cảnh và chủ đề mà website hướng đến. Thông thường trong nhiều trường hợp, website không nên sử dụng nhiều hơn 3 font chữ để tránh gây rối mắt và giảm tính thẩm mỹ của trang web.

1. Font chữ chuẩn, dễ đọc

Font chữ với size từ 12- 14 là font tiêu chuẩn được dùng trên web. Sẽ có những ngoại lệ, nhưng nếu bạn mới làm website, hãy chọn size chữ này là vừa.
Màu của font chữ cũng nên phù hợp với nền, dựa vào yếu tố dễ đọc cho độc giả đừng chọn nền và chữ một màu gần giống nhau hay quá tương phản. Không nên chọn font chữ màu nhạt trên nền tối

2. Dùng font phù hợp

Font chữ không nên cầu kỳ rắc rối, nên chọn font đơn giản không làm người đọc mất tập trung. Tùy từng đối tượng sử dụng, tùy từng ngữ cảnh mà bạn có thể lựa chọn font chữ phù hợp với website.
Ví dụ: Website dành cho trẻ em hoặc cho mẹ và bé thì cần lựa chọn font chữ ngộ nghĩnh, hoặc màu sắc font chữ tươi sáng, thu hút. Còn nếu dành riêng cho đối tượng khách hàng là doanh nhân, nên chọn font đơn giản dễ nhìn, rõ ràng.

3. Nên dùng một loại font

Thông thường, số font chữ tối đa bạn nên dùng là 3. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng chỉ 1 font chữ cho website của mình, kể cả kích thước của font chữ.

4. Chỉ nên dùng những font tiêu chuẩn

Đa số các website của bạn sử dụng tiếng Việt, thì bạn nên dùng các font Unicode chuẩn như Times News Roman, Verdana, Tahoma, Arial… để có thể không bị lỗi font khi đánh chữ có dấu. Font chữ phải có màu sắc hoài hòa với màu sắc của trang website, giúp cho người xem dễ đọc chúng, tránh dùng những màu sắc có độ tương phản cao, làm mỏi mắt người xem khi đọc chúng.

5. Sử dụng công cụ kiểu chữ

Cuối cùng, nếu bạn có một nền tảng vững chắc về các khái niệm ở trên, nhưng bạn không có các công cụ thích hợp để làm việc thì kiểu chữ của bạn vẫn có thể bị ảnh hưởng. Vì vậy, hãy tận dụng lợi thế của tất cả các các dịch vụ hữu ích trên các website bao gồm:

  • Google Web Fonts: đây là một website cung cấp font chữ miễn phí với mã nguồn mở, nguồn tốt nhất cho việc tìm kiếm các font chữ làm việc với thiết kế web.
  • Font Squirrel và Lost Type Co-Op: bộ sưu tập chất lượng cao của font chữ miễn phí.
  • CSS Typeset: tương tác style kiểu chữ CSS sẽ tạo ra kết quả CSS cho việc sử dụng của bạn.
  • What The Font: cho phép bạn nhập URL của hình ảnh hoặc tải lên một tập tin hình ảnh để tìm tên của font chữ trong câu hỏi.
  • Flipping Typical: cho phép bạn nhập văn bản và so sánh các mẫu trong hàng trăm font chữ phổ biến.

Vấn đề kiểu chữ là một chủ đề phức tạp, và nó có thể tạo thành một nghiên cứu lâu dài để tìm hiểu đầy đủ và đánh giá cao tầm quan trọng của nó đối với sự thành công trong việc thiết kế. Nhưng với những công cụ và khái niệm trong tay, nhiệm vụ lựa chọn các kiểu chữ phù hợp cho dự án web tiếp theo sẽ là một quá trình đơn giản hơn nhiều. Chúc các bạn lựa chọn được font chữ phù hợp đem lại hiệu quả cho website!

Nguồn: Internet