Cách đấu giá để giảm chi phí quảng cáo Facebook Ads

Đã có rất nhiều bài viết chia sẻ làm thế nào để các nội dung quảng cáo trên Facebook được phân phối nhiều nhất có thể, tiếp cận đến đúng khách hàng mục tiêu, tối ưu hóa ngân sách Facebook marketing… Dạo quanh một vòng, hẳn bạn sẽ thấy có 2 yếu tố chính được chia sẻ nhiều nhất đó là làm thế nào để viết nội dung (content) đỉnh cao, thiết kế hình ảnh (creative design) sao cho thật sự thu hút, (tham khảo bài viết:Tối ưu Facebook Ads để tạo đột phá doanh thu )nhưng kể cả khi bạn đã sành sỏi và đáp ứng được 2 yếu tố này thì vẫn cần phải trang bị cho mình một kỹ năng và cũng là yếu tố quan trọng trong việc tối ưu hóa quảng cáo, đó là tối ưu hóa giá thầu.

Trong bài viết này, Civi sẽ tập trung vào phân tích để bạn hiểu các hình thức đấu giá chủ yếu và đưa ra lời khuyên lựa chọn hình thức nào cho phù hợp với mục đích quảng cáo của bạn nhất.

Tại sao Facebook lại có hệ thống đầu thầu ?

Facebook đảm bảo rằng việc cấn đối giữa lợi ích cho nhà quảng cáo ( vì họ bỏ tiền ra để tìm khách hàng) và lợi ích giữa người dùng Facebook ( vì họ bị Facebook theo dõi hành vi, không ai dùng Facebook nữa thì sẽ không có căn cứ cho việc phân phối mục tiêu quảng cáo).

Việc tối đa giá trị của nhà quảng cáo được căn cứ theo giá thầu mà nhà quảng cáo bỏ ra kết hợp với việc khả năng diễn ra hành động của người dùng Facebook (Tuỳ vào mục tiêu chiến dịch quảng cáo ví dụ như tương tác thì sẽ tập trung cho việc comment like share, xem video thì tập trung cho việc nhấp mở clip …). Còn về tối đa giá trị người dùng thì căn cứ theo điểm quảng cáo, sau khi quảng cáo được phê duyệt và tiếp cận đến 500 người thì sẽ xuất hiện điểm quảng cáo, cái này dựa trên tiêu trí hành vi đánh giá của người dùng khi xem Content quảng cáo (Nội dung và hình ảnh có gì tiêu cực không, có gây ảnh hưởng gì cho người xem không, có nhiều người đang lướt newfeed mà phải dừng lại xem không…).

Lưu ý không phải cứ điểm quảng cáo cao là sẽ được cho là hiệu quả (và ngược lại), có vẻ giống như Google Adword nó sẽ tác động đến giá thầu để có thứ hạng cạnh tranh, còn ở đây thì sẽ tác động làm cho chi phí tương tác sẽ rẻ hơn và điều này như các bạn đã biết nó sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều người hơn dẫn đến khả năng có nhiều người quan tâm hơn.

Có 3 hình thức đấu thầu chính:

  1. Chi phí thấp nhất (Đấu thầu tự động): Cái này nhiều người dùng, áp dụng cho những người mới hoặc chưa nắm chắc kỹ thuật đấu giá nên cứ để Facebook tự quyết theo lời hứa là giá thầu thấp nhất. Ưu điểm: không phải đau đầu, theo dõi chỉnh sửa. Hạn chế: Phó mặc cho số phận hên xui vì bất ổn, khi tăng ngân sách kéo theo mọi thứ tăng theo một cách mạnh mẽ.
  2. Chi phí mục tiêu (Đấu thầu thủ công): Cái này ít người dùng vì hơi lằng nhằng thậm chí quảng cáo ngừng phân phối. Cái này chỉ nên dùng khi bạn đã nắm được mức giá thầu hợp lý, Facebook sẽ dựa theo đó để tìm những phiên đấu giá phù hợp và giá sẽ giao động trên dưới 1 xíu thôi. Ưu điểm: Ổn định hơn, đỡ lãng phí. Hạn chế: Nắm rõ được mức giá thầu hợp lý để set, theo dõi điều chỉnh không thì ngưng phân phối mất.
  3. Chi phí thấp nhất có giới hạn(Đấu thầu bán thủ công): Kết hợp của hình thức thứ nhất là lời hứa của Facebook sẽ cho bạn một chi phí thấp nhất nhưng thêm điều kiện là giới hạn giá thầu mà bạn muốn. Có nghĩa là nếu bạn muốn chi phí trên tương tác ở mức giá cố định nào đó thì khi có những phiên vượt ngưỡng Facebook sẽ không để bạn tham gia nữa. Ưu điểm: Hợp với những người chạy ngân sách nhỏ vì sẽ có những phiên đấu giá chất lượng mà giá thấp. Hạn chế: Khó tìm được một con số giới hạn như mong muốn, có khả năng bị không phân phối, không cắn tiền.

Ví dụ: Có 4 khách hàng theo tên và giá để có được tương tác trên từng người lần lượt như sau: A(100đ) – B(300đ) – C(700đ) – D(1000đ)

  • Nếu đấu thầu tự động (Chi phí thấp nhất): Facebook sẽ tự chọn giá tương cho các bạn, cái này chắc không cần giải thích nhiều.
  • Nếu đấu thầu bán thủ công(Chi phí thấp nhất có giới hạn) – Ví dụ là 300đ/tương tác – Thì giá tương tác nào cao hơn 300đ Facebook sẽ không để bạn tham gia đấu thầu suy ra bạn chỉ có được tương tác từ người A và B mà thôi.
  • Nếu đấu thầu thủ công( Chi phí mục tiêu) – Ví dụ vẫn là 300đ/tương tác – thì bạn sẽ phải tính trung bình công giữa 4 thằng A + B + C + D = 100 + 300 +700 +1000 = 2.100 chia cho 4 (Trung bình cộng mà) kết quả sẽ là 525đ cao hơn chi phí mà bạn đặt là 300đ. Vì vậy Facebook sẽ loại thằng D(cao nhất) và tính lại trung bình cộng của 3 thằng A + B + C = 366đ, giá này same same giá mà bạn đặt nên bạn sẽ có tương tác được từ 3 thằng A B C, còn thằng D sẽ k thấy quảng cáo vì giá nó quá mặn, nếu bạn muốn tiếp cận được thằng D thì phải tăng giá thầu lên là 500đ nhé.

Vậy thì bạn nên chọn hình thức đấu giá nào ?

Dưới đây là bí quyết cho bạn.

Trước hết hãy tự đặt cho mình câu hỏi rằng: Bạn muốn chi phí trên tương tác của mình ổn định hay rẻ nhất.

Nếu muốn ổn định kể cả khi tăng và không tăng ngân sách thì nên đấu giá thủ công( chi phí mục tiêu), nhưng nhớ là theo dõi các nhóm quảng cáo trước để có mức giá ok một chút.

Nếu thích rẻ thì chọn hình thức đấu giá tự động. Tuy nhiên thì phải đặt thêm một câu hỏi rằng bạn có bị hạn chế về ngân sách hay không. Nếu bị hạn chế về ngân sách thì nên đặt giới hạn giá thầu để có được những phiên đấu giá phù hợp không thì sẽ gặp phải mức giá không tưởng.

Kết luận cuối: Trên đây chỉ là lập luận từ lý thuyết, tuy nhiên mọi thứ được Facebook vận hành bằng Bot tự động sẽ có những lúc bị nhiễu loạn và không như dự tính. Tùy vào mục đích mà bạn sẽ chọn cho mình chiến lược giá thầu phù hợp, tuy nhiên để an toàn và đơn giản nhất thì bạn nên để giá thầu tự động tránh trường hợp quảng cáo không phân phối do giá thầu quá thấp.

Ở phần tiếp theo, Civi sẽ giải đáp một số thắc mắc của Publisher về việc: Khi nào thì nên tăng ngân sách quảng cáo? Tăng lên bao nhiêu thì hợp lý? Làm sao để tăng ngân sách quảng cáo mà giá ads không tăng cao?

Chúc các bạn thành công!